• youtube
  • facebook

Ra mắt bộ sách đồ sộ về vùng đất Nam Bộ: Cung cấp cái nhìn toàn diện và chân xác

NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vừa công bố một bộ sách đồ sộ về vùng đất Nam Bộ. Trong đó, từ khởi đầu là 2 tập có tính tổng quan: “Vùng đất Nam Bộ – Quá trình hình thành và phát triển” của GS Phan Huy Lê, các chuyên gia đã vào cuộc và biên soạn được một bộ chuyên khảo sâu gồm 10 tập nghiên cứu toàn diện về mảnh đất phương Nam.

Việc ra đời bộ sách nghiên cứu này là một hành trình công phu. Theo ông Phạm Chí Thành - Quyền Giám đốc NXB Chính trị Quốc gia Sự thật thì từ công trình khoa học xuất sắc của GS Phan Huy Lê, các nhà khoa học phải mất 3 năm để chuyển thành sách và chuyển qua NXB thêm 2 năm nữa để biên tập thành một bộ gồm tổng quan 2 tập và 10 tập chuyên khảo chuyên sâu về các lĩnh vực.

Trước đó, khi công trình nghiên cứu tổng quan về vùng đất Nam Bộ của GS Phan Huy Lê được công bố, đã có nhiều ý kiến tranh luận. “Việc khó khăn và tranh luận trong từng vấn đề là một chuyện bình thường trong nghiên cứu nhưng rõ ràng công trình có giá trị hết sức to lớn. Nhờ có sự phản biện ấy mà phải luôn cố gắng cập nhật kiến thức và thuật ngữ khoa học để việc nghiên cứu về Nam Bộ bài bản và ngày càng hoàn thiện hơn” – ông Thành cho biết.

Cho rằng đúng là ở một vài chương trong bộ tổng quan hoặc từng đề tài, chất lượng nghiên cứu và hàm lượng khoa học không giống nhau, có chương, có tập chưa được như kỳ vọng hoặc yêu cầu nghiên cứu đặt ra, nhưng NXB Chính trị Quốc gia Sự thật khẳng định: Đây là một công trình khoa học nghiên cứu công phu, nghiêm túc, được tiến hành bởi đội ngũ các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó Ban Chủ nhiệm đề án và chủ biên của từng đề tài là các chuyên gia hàng đầu trong từng giai đoạn lịch sử cũng như trong các lĩnh vực nghiên cứu. Bộ sách về vùng đất Nam Bộ nghiên cứu khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực của vùng đất phương Nam, từ điều kiện tự nhiên, quá trình lịch sử, dân cư, dân tộc, tôn giáo và thiết chế quản lý xã hội, quá trình Nam Bộ hội nhập với khu vực và quốc tế.

Nam Bộ là một không gian địa lý và địa bàn hành chính thân thuộc, thiêng liêng của người dân đất Việt đã trải qua một quá trình hình thành, phát triển lâu dài, được bồi tụ chủ yếu bởi hai con sông lớn: sông Đồng Nai và sông Mêkông. Nơi đây cũng đã từng tồn tại, phát tích của nền văn hóa Óc Eo và các vương quốc Phù Nam, Chân Lạp phát triển huy hoàng rồi suy tàn theo năm tháng.

Vùng đất Nam Bộ với cương vực như hiện nay bao gồm cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ – đồng bằng sông Cửu Long, có 17 tỉnh và hai thành phố trực thuộc Trung ương, diện tích tự nhiên hơn 64.000 km2, dân số hơn 33 triệu người với nhiều tộc người tụ cư sinh sống, gồm các dân tộc ít người bản địa, các dân tộc thiểu số từ Trường Sơn – Tây Nguyên xuống, từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào, một số ít người từ các nước khác đến, nhưng chủ yếu là địa bàn của người Kinh, người Hoa, người Khmer, người Chăm.

Về mặt địa lý, nhìn từ Bắc vào Nam, Đông Nam Bộ giáp cực Nam Trung Bộ từ tỉnh Ninh Thuận, giáp Trường Sơn – Tây Nguyên từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông; có đường biên giới trên đất liền với Campuchia từ Bình Phước tới Hà Tiên; có đường bờ biển trải dài từ Ninh Thuận tới đất mũi Cà Mau (Biển Đông) và từ mũi Cà Mau đến Hà Tiên (biển Tây – vịnh Thái Lan). Nằm ở ngã ba đường giao thông quốc tế, Nam Bộ có vị trí địa – kinh tế, địa – chính trị cực kỳ quan trọng.

Với tư cách một vùng đất giàu trầm tích văn hóa, đa dạng tộc người, đa tôn giáo, giàu tiềm năng và có vị trí chiến lược trọng yếu, từ lâu Nam Bộ đã là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong nước và ở nước ngoài, nhiều hội thảo khoa học về vùng đất này đã được tổ chức, nhiều công trình khoa học trên các lĩnh vực đã được công bố, nhưng vẫn thiếu một công trình có tầm vóc, quy mô lớn nghiên cứu toàn diện, liên ngành để có cái nhìn toàn cảnh, sâu sắc, nhiều chiều cạnh về vùng đất phương Nam này.

Vì thế, đại diện NXB Chính trị Quốc gia Sự thật cho rằng việc công bố bộ sách này đã cung cấp một khối lượng tri thức lớn, khá đầy đủ, toàn diện và chân xác về vùng đất Nam Bộ, phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu và hoạch định chính sách ở khu vực trọng yếu, năng động này của đất nước. Bộ sách cũng cung cấp cơ sở lịch sử – pháp lý vững chắc phục vụ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Đặc biệt bộ tổng quan 2 tập “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển” do GS Phan Huy Lê làm chủ biên, là công trình nghiên cứu khoa học tâm huyết, nặng lòng với Nam Bộ của ông được hoàn thành trong những năm tháng cuối đời dành cho mảnh đất phương Nam. 

create

Mai Thiên - Thành Luân / Đại đoàn kết