• youtube
  • facebook

Giá xuống thấp nhưng nông dân Di Linh vẫn bám chặt' vào cây cà phê

Dự kiến năng suất bình quân cà phê của huyện Di Linh (Lâm Đồng) đạt 31 tạ/ha, vượt 3,4% so với chỉ tiêu; tổng sản lượng đạt gần 123.000 tấn, tăng 15,3%.

Theo Báo Lâm Đồng, những ngày này khi cà phê chuẩn bị vào mùa thu hoạch, nhiều người dân các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Trung và Hòa Nam huyện Di Linh (Lâm Đồng) lạc quan rằng năng suất có thể dễ dàng đạt 6 - 7 tấn/ha.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Di Linh Vũ Đình Sơn, năng suất, sản lượng tăng đến từ việc các xã trên tích cực thực hiện tái canh cà phê những năm qua.

Sản lượng cà phê huyện Di Linh tăng trưởng tích cực nhờ chương trình tái canh.

Cây cà phê đóng vai trò quan trọng ở huyện Di Linh khi chiếm đến 80% diện tích sản xuất nông nghiệp của toàn huyện, tương đương 41.718 ha. Đồng thời, cà phê Di Linh được chọn để trở thành vùng sản xuất chuyên canh đứng đầu tỉnh Lâm Đồng.

Do đó, lựa chọn đẩy mạnh tái canh cà phê là bước đi mang tính thực tiễn cao trên vùng đất sản xuất cà phê lâu đời nhất nhì tỉnh.

“Điều đáng nói là dù giá cà phê có khi xuống thấp nhưng nông dân Di Linh vẫn “bám chặt” vào cây cà phê chứ không vì thế mà chặt bỏ, chuyển đổi như một số nơi nên việc xây dựng vùng chuyên canh cà phê năng suất, chất lượng đối với huyện là rất quan trọng”, Phó Bí thư Huyện ủy Vũ Đình Sơn cho hay.

Theo báo cáo của Huyện ủy Di Linh, tiến độ tái canh, cải tạo cà phê đạt và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Di Linh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Cụ thể, sau gần ba năm thực hiện, việc tái canh cà phê vượt 19,1%, tương đương với 7.900 ha so với nghị quyết, nâng diện tích đã tái canh lên 21.549 ha, đạt 51,6% tổng diện tích cà phê của huyện.

Dự kiến năng suất bình quân cà phê của huyện Di Linh đạt 31 tạ/ha, vượt 3,4% so với chỉ tiêu; tổng sản lượng đạt gần 123.000 tấn, tăng 15,3%.

Nếu tính theo thời giá hiện tại, sản lượng cà phê trên mang lại doanh thu hơn 5.100 tỷ đồng trong khu vực nông nghiệp của Di Linh.

Trước khi tiến hành tái canh, cải tạo giống cà phê, năng suất bình quân đối với cây cà phê Di Linh chỉ từ 22 - 25 tạ/ha.

Hiện tại, năng suất bình quân đã được nâng lên, đạt 31 tạ/ha và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 35 tạ/ha, vượt so với Nghị quyết Đảng bộ huyện là 32 tạ/ha.

create

Đức Quỳnh / Kinh tế & Tiêu dùng